Dịch Theo Ngôn Ngữ

English French German Spain Italian Dutch Russian Portuguese Japanese Korean Arabic Chinese Simplified

Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2011

Bí ẩn Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng – Tây An

Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng – Tây An

Tây An, là một trong những cái nôi quan trọng trong nền văn minh của lưu vực sông Hoàng Hà, là thành phố được các triều đại chọn làm kinh đô sớm nhất và có lịch sử lâu đời nhất của Trung quốc. Đến du lịch Tây An du khách sẽ không thể bỏ qua khu Lăng mộ Tần Thủy Hoàng tọa lạc phía Bắc núi Lệ, huyện Lâm Đồng tỉnh Thiểm Tây,( du lich Trung Quoc ).


Tần Thuỷ Hoàng hiệu Doanh Chính, là quốc vương nước Tần thời Chiến quốc. Năm 221 trước Công nguyên, ông ta đã thống nhất 6 nước lập ra vương triều phong kiến bá quyền đầu tiên Trung Quốc, xưng là Thuỷ Hoàng Đế. Trước Công nguyên, Tần Thuỷ Hoàng đã cho xây dựng lăng mộ cho mình. Theo sử sách ghi chép lại, phải cần 70 vạn người để xây dựng lăng mộ và cung A Phòng cho Tần Thuỷ Hoàng.


Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng có quy mô lớn, xây dựng suốt 36 năm, chia thành hai phần. Nội thành có hình vuông, chu vi 25.254 m, ngoại thành có hình chữ nhật, chu vi 6294m. Phía Nam lăng viên là khu mộ táng. Nấm mồ có hình nón 4 cạnh. Mộ chôn cất sâu, trong quan ngoài quách, chứa rất nhiều đồ châu báu trong cung. Bên trong mộ có cung nỏ tự động bắn nếu có người đến gần. Có hệ thống sông suối, biển hồ bằng thuỷ ngân, khi cần thiết có thể tháo cửa cho thuỷ ngân chảy vào mộ. Mộ được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tần Thuỷ Hoàng cho lấy mỡ làm đuốc, thắp mãi không tắt. Khi mai táng, Tần Nhị Thế (con Tần Thủy Hoàng ) đã cho đem tất cả phi tần không sinh con chôn cùng, và giết tất cả thợ xây mộ vào trong mộ đề phòng tiết lộ. Tần Thủy Hoàng qua đời trong lúc đang tìm kiếm thuốc trường sinh bất tử. 4 năm sau, một đám quân nổi loạn đã đốt cháy khu lăng mộ.


Năm 1980, hai nhóm tượng đồng xe và ngựa được khai quật ở phía Tây lăng Tần Thuỷ Hoàng. Mỗi xe có bốn con ngựa và một người đánh xe bằng đồng, vóc dáng bằng một nửa người và xe ngựa thật ngày nay.Các hoạ tiết trên các xe ngựa đều được dát vàng, nạm bạc với kỹ nghệ tinh xảo. Ngoài Lăng Tần Thuỷ Hoàng còn có rất nhiều ngôi mộ khác nhau. Hiện nay, Trung Quốc đã phát hiện được 3 nơi, tổng cộng có 90 ngôi mộ.Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng được mệnh danh là bảo tàng lịch sử tự nhiên của xã hội cổ đại Trung quốc. Những binh khí bằng đồng xanh được phát hiện trong lăng mộ này nhiều vô kể như kiếm, giáo mác, mũi tên. Kỹ thuật luyện kim thời nhà Tần có thể coi là một kỳ tích trong lịch sử luyện kim thế giới.


Mặc dù việc mở cửa cho khách
du lịch Trung Quốc đã được thực hiện nhưng người ta cũng chưa biết đến khi nào toàn bộ bí ẩn của lăng mộ này mới được hé lộ hoàn toàn.

Theo :
du lich trung quoc .

Video Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng : 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét